VÌ SAO BÀ BẦU CẦN BỔ SUNG VITAMIN KHOÁNG CHẤT?

Là những vi chất chiếm hàm lượng rất nhỏ nhưng lại có vai trò vô cùng lớn, tham gia vào mọi hoạt động trong cơ thể, vitamin khoáng chất tổng hợp luôn được bác sĩ khuyên dùng ở mỗi lần bà bầu đi khám thai.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết lý do tại sao bà bầu cần bổ sung vitamin khoáng chất, và bổ sung như thế nào. Hãy cùng Momvita tìm hiểu dưới đây.

1. Vitamin khoáng chất tổng hợp là gì? Tại sao bà bầu cần sử dụng ?

Vitamin và khoáng chất là những thành phần cần một lượng rất nhỏ trong cơ thể nhưng lại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc sản sinh năng lượng, duy trì các hoạt động sống của cơ thể.

Ở bà bầu, chỉ thiếu một hay một vài loại vitamin, chất khoáng có thể thể gây hậu quả nghiêm trọng như suy dinh dưỡng, thai nhi nhẹ cân, thiếu chất, dị tật bẩm sinh, thậm chí sinh non, sảy thai…

Khi mang thai, nhu cầu bổ sung các chất trong cơ thể bà bầu tăng lên để đảm bảo sự phát triển cần thiết cho thai nhi, một số khoáng chất đặc biệt quan trọng với thai kỳ như: sắt, canxi, acid folic, omega 3,… chế độ ăn thông thường không cung cấp đủ. Khi đó việc bổ sung vitamin tổng hợp là điều cần thiết và được bác sĩ khuyên dùng.

Vitamin tổng hợp cho bà bầu là sản phẩm được dùng với mục đích nhằm bù đắp những thiếu hụt về dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai.
Nhắc đến vitamin tổng hợp là nhắc đến một loại thực phẩm chức năng, nhằm cung cấp, bổ sung thêm các loại vitamin, chất khoáng cho cả ba quá trình trước khi mang thai, trong khi mang thai và giai đoạn cho con bú. Qua đó giúp bổ sung dưỡng chất đảm bảo cho sức khỏe của người mẹ, tạo tiền đề cho sự phát triển của thai kỳ, phòng ngừa các dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Một số vitamin khoáng chất đặc biệt quan trọng với thai kỳ như: sắt, canxi, acid folic, omega 3,… chế độ ăn thông thường không cung cấp đủ.

2. Nhóm vitamin khoáng chất cần thiết trong thai kỳ.

                             Nhóm vitamin khoáng chất cần thiết trong thời kỳ mang thai

Khi lựa chọn các loại vitamin tổng hợp cho bà bầu cần chú ý tới một số thành phần quan trọng nhất thiết phải có, đó là:

•Acid folic: Là 1 thành phần tham gia quá trình tạo máu, ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh bẩm sinh ở thai nhi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bổ sung acid folic từ 3 tháng trước giai đoạn mang thai và trong suốt thai kỳ giúp giảm 70% nguy cơ dị tật bẩm sinh, đặc biệt là dị tật ống thần kinh ở trẻ.

→→→ Xem thêm: Sắt và acid folic – Bộ đôi phòng chống dị tật bẩm sinh

•Sắt: Sắt đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ của bé và sự hình thành tuần hoàn máu của nhau thai. Đồng thời việc mẹ bổ sung sắt còn giúp giảm nguy cơ sinh con, nhẹ cân ở trẻ và thiếu máu ở mẹ.
Trường hợp mẹ bầu thiếu máu do thiếu sắt sẽ có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, thậm chí là bị băng huyết sau khi sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng.

• Omega 3 (DHA/EPA): Rất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ, mắt và hệ miễn dịch, các hoạt động chức năng của thai nhi và trẻ sơ sinh. Omega-3 giúp thai nhi tránh được nguy cơ dị ứng thức ăn, bệnh eczema, phòng ngừa các bệnh về tiêu hóa…

•Canxi, vitamin D3: Giúp hình thành và phát triển hệ xương, răng của em bé, phòng chống loãng xương cho mẹ.

Vitamin tổng hợp cho bà bầu là sản phẩm bổ trợ giúp thai nhi phát triển toàn diện. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả như mong muốn bà bầu cũng cần chú ý cân đối với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, nghỉ ngơi, giữ tinh thần thoải mái.

            Lựa chọn sử dụng vitamin tổng hợp giúp mẹ khỏe bé thông minh

Ngoài ra, để hiệu quả nhất, tiết kiệm thời gian, mẹ có thể tham khảo viên uống vitamin tổng hợp Momvita, giúp mẹ an tâm vì dinh dưỡng luôn được cung cấp cho bé cưng đảm bảo cả chất và lượng.

Momvita chứa đủ 13 thành phần vitamin và khoáng chất cần thiết: acid folic, omega-3, sắt, canxi, vitamin D3,… có hàm lượng phù hợp với nhu cầu trước, trong và cả sau khi mang thai, được nghiên cứu riêng phù hợp với cơ địa và nhu cầu dinh dưỡng người Việt.