THÁNG CÔ HỒN, MẸ BẦU KIÊNG GÌ ĐỂ KHỎE MẸ KHỎE CON?

Theo quan niệm dân gian, trong tháng cô hồn, ngoài việc cúng bái, ông bà ta còn tương truyền cả những điều nên kiêng kỵ. Đặc biệt, với  các mẹ bầu là người nhạy cảm, dễ bị ảnh hưởng thì càng kiêng kỵ kĩ càng hơn.

Có những điều mang tính chất tín ngưỡng tâm linh, có những điều phản ánh đúng tính chất khoa học.
Xét về mặt khoa học, tháng 7 âm lịch chính là khoảng thời gian giữa năm. Và ở thời điểm này trong năm thì thời tiết thường xuyên thay đổi, dễ xảy ra nắng mưa thất thường nên những người có sức đề kháng yếu như mẹ bầu sẽ rất dễ bị ốm đau. Chính vì lẽ đó, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, các mẹ bầu cũng nên lưu ý những quan niệm kiêng kỵ trong tháng 7 âm lịch – tháng cô hồn dưới đây nhé!

Thứ nhất, gội đầu, chải tóc ban đêm

Theo quan niệm dân gian cho rằng, tháng 7 âm lịch mà gội đầu, chải tóc ban đêm dễ bị các vong hồn đeo bám và phá quấy. Nhưng xét về góc độ khoa học, đây cũng là điều tuyệt đối phải kiêng kị với các mẹ bầu để tránh bị cảm lạnh, đau đầu. Đối với tất cả những người bình thường khác, việc gội đầu vào ban đêm cũng rất nguy hại cho sức khỏe.

Thứ hai, “Đi đêm về hôm”

Theo quan niệm tâm linh, ban đêm trong tháng cô hồn cũng chính là thời điểm âm khí lên cao, thế nên trong tháng này các mẹ bầu cần tránh “đi đêm về hôm”. Xét về phương diện khoa học, đêm hôm cũng là thời điểm trời lạnh, nhiều sương, mẹ bầu ra đường sẽ dễ bị cảm lạnh, không tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé.

Thứ ba, phơi quần áo ngoài trời ban đêm

Ông bà xưa cũng quan niệm rằng, trong tháng cô hồn, nếu phơi quần áo ngoài trời vào ban đêm thì các vong hồn cô đơn, vất vưởng không người thờ cúng sẽ “mượn” và để lại “quỷ khí” trên quần áo.

Thực tế cho thấy, phơi quần áo ngoài trời ban đêm khí ẩm ngấm vào sẽ khiến quần áo vừa lâu khô hơn, có mùi hôi khó chịu lại thêm ẩm ướt khiến vải nhanh mục, hỏng. Không chỉ vậy, độ ẩm còn dễ sinh ra nấm mốc, vi khuẩn gây nhiều bệnh cho người mặc như nấm, hắc lào, dị ứng, suy hô hấp… lâu dài bệnh sẽ càng nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho mẹ và bé.

Thứ tư, học cách tĩnh tâm

Học cách tĩnh tâm và giữ cho tâm hồn mình luôn thanh tịnh là việc ai cũng nên làm trong suốt cuộc đời chứ không riêng gì các mẹ bầu và trong tháng cô hồn này. Đặc biệt với mẹ bầu, mẹ nên cố gắng bỏ qua những thù hận, nóng nảy, giận dữ và các toan tính không đáng có sẽ dễ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thai nhi.

Thứ năm, kiêng nằm dưới nền nhà

Kiêng kị nằm ngủ dưới nền nhà, nền đất vì vào tháng 7 âm lịch, khí trời âm u, âm khí thịnh, dưỡng khí suy nên vạn vật bị kìm hãm, đất đai ẩm ướt, tiềm ẩn nhiều hiểm họa. Vì thế, ngủ dưới nền nhà mẹ bầu vốn có thể trạng yếu sẽ bị cảm lạnh hoặc mắc bệnh về da liễu.

Thứ sáu, mua sắm đồ sơ sinh

Theo quan niệm dân gian, các mẹ bầu cũng không nên mua sắm đồ sơ sinh cho bé vào tháng 7 âm lịch vì đây là tháng mọi người dành thời gian để mua đồ vàng mã.

Thực tế, mẹ hoàn toàn có thể sắm trước từ tháng 6 hoặc đợi qua tháng 7 rồi sắm vì thời tiết thời điểm này cũng khá ẩm ướt, mưa nhiều, điều kiện phơi đồ cho bé cũng không tốt. 

Thứ bảy, không nên đi chùa, nơi tâm linh

Tháng cô hồn thường là khoảng thời gian được chùa cúng, triệu tập linh hồn để bố thí và đọc kinh giúp siêu thoát. Vì thế, phụ nữ mang thai không nên đến những chốn linh thiêng vào tháng 7, đặc biệt là vào buổi chiều hoặc tối để tránh bị các cô hồn quấy nhiễu.

Thực tế chùa chiền là nơi tập trung đông người, lại thường xuyên có nhang khói không tốt cho hệ hô hấp của mẹ bầu nên cần hạn chế đến.

Trên đây là những kiêng kị mẹ bầu cần lưu ý để luôn khỏe mạnh và bình an suốt tháng Cô hồn. Lưu ý thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.

Ngoài ra mẹ hãy nhớ bổ sung viên 1 viên Momvita mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe mẹ và giúp bé phát triển toàn diện, thông minh. Vitamin bà bầu Momvita chứa đủ các vitamin và dưỡng chất cần thiết: acid folic, omega-3, sắt, canxi, vitamin D3,… có hàm lượng phù hợp với nhu cầu trước, trong và cả sau khi mang thai, được nghiên cứu riêng phù hợp với cơ địa và nhu cầu dinh dưỡng người Việt.