CÔNG THỨC DINH DƯỠNG TRỌN VẸN 1 NGÀY DÀNH RIÊNG CHO BÀ BẦU

Bổ sung dinh dưỡng khi mang thai đầy đủ, cân bằng sẽ tạo tiền đề giúp bé yêu phát triển toàn diện và đảm bảo sức khỏe mẹ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chế độ dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ, bao gồm chất gì và phải bổ sung như thế nào hợp lý. Hãy cùng vitamin bà bầu Momvita tìm hiểu dưới đây.

Để có sức khoẻ tốt, bà bầu cần ăn gì?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn cho bà bầu cần có đủ 4 nhóm thực phẩm:

Nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai…
Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá, trứng, tôm, cua, đậu đỗ…
Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc…
Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau có màu xanh và các loại quả chín.
Lưu ý, tuyệt đối không ăn những thức ăn không tốt cho bạn và thai nhi như các loại thực phẩm không được nấu chín, quá nhiều gia vị v.v.

Cụ thể, nhóm dưỡng chất bà bầu cần bổ sung trong suốt thai kỳ bao gồm:

1. Tinh bột

Tinh bột chịu trách nhiệm chính cung cấp năng lượng, giúp duy trì hoạt động các bộ phận cơ thể. Ngoài ra còn góp phần hình thành và phát triển các tế bào thần kinh của thai nhi.

                                               Bà bầu cần bổ sung tinh bột hợp lý

Tuy nhiên, tốc độ chuyển hóa từ tinh bột sang mỡ rất nhanh, dễ khiến mẹ bầu tăng quá cân. Vì vậy cần xây dựng một thực đơn dinh dưỡng với lượng tinh bột hợp lý.

Một số thực phẩm nhóm tinh bột tốt cho mẹ bầu như bánh mì, ngô, yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, họ nhà đậu…

2. Nhóm thực phẩm giàu đạm (protein).

Đạm là nguyên liệu xây dựng tế bào cơ thể, cơ, xương, răng… Ngoài ra còn là nguyên liệu tạo dịch tiêu hóa, hormone giúp điều hòa hoạt động của cơ thể, nguyên liệu tạo các kháng thể giúp chống đỡ bệnh tật.

                           Bà bầu cần bổ sung đạm trong chế độ ăn hàng ngày.

Bà bầu cần bổ sung đạm đúng cách như sau:

Bổ sung bao nhiêu một ngày? Có 2 cách tính như sau:

  • Theo trọng lượng cơ thể: Mẹ bầu cần ít nhất 1g protein cho mỗi kg trọng lượng.
  • Tính theo mức năng lượng mỗi ngày: Trung bình khoảng 10-35% lượng calo cơ thể cần sẽ đến từ nguồn protein. Điều này có nghĩa, nếu nhu cầu năng lượng mỗi ngày của mẹ khoảng 2.200 calo, nhu cầu protein sẽ trong khoảng 55 – 192 gram.

Lượng đạm mẹ nạp vào cơ thể mỗi ngày hầu hết sẽ được thai nhi hấp thụ hết. Tuy nhiên, nếu thụ quá nhiều đạm mà thiếu vận động sẽ dễ bị béo phì và phát sinh những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe mẹ và bé.

Các thực phẩm giàu đạm bao gồm: thịt, gia cầm, cá, trứng, sữa và các chế phẩm sữa, lúa mì, lúa mạch, đậu bắp…

3. Nhóm thực phẩm giàu chất béo

Chất béo là thành phần quan trọng cấu tạo nên các tế bào thần kinh, chất xám và võng mạc. Đồng thời, theo kết quả của một số nghiên cứu, bổ sung chất béo giúp bà bầu ngăn ngừa nguy cơ sinh non và tình trạng thai nhẹ cân.

                                             Chất béo rất quan trọng trong thai kỳ

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại chất béo đều tốt cho thai kỳ của mẹ, mẹ bầu chỉ nên tập trung vào các loại chất béo không bão hòa, nhất là omega-3.

Vậy đâu là những loại thực phẩm giàu chất béo tốt cho sức khỏe? Mẹ bầu có thể tham khảo: sữa chua, phô mai, dầu ô-liu, các loại hạt, bơ, trứng,…

4. Nhóm chất xơ (rau xanh, trái cây tươi) tốt cho hệ tiêu hóa.

Chất xơ giúp mẹ đối phó với những khó chịu trong thai kỳ như táo bón, ợ nóng, đầy hơi, ngăn ngừa sạm da, rạn da khi mang thai…

                                     Bà bầu cần bổ sung nhóm chất xơ hợp lý

Một số loại rau xanh và trái cây mẹ bầu không nên bỏ qua như:

– Rau chân vịt, cải bó xôi chứa một lượng lớn axit folic, ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Các loại rau có màu xanh đậm như súp-lơ, xà lách, cải bẹ xanh cũng chứa không ít axit folic, là thực phẩm tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ.

– Các loại quả có nhiều múi như cam, quýt, bưởi… không chỉ chứa axit folic mà còn có một lượng lớn vitamin C, giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng.

5. Nhóm vitamin khoáng chất.

Vitamin và khoáng chất là chỉ chiếm một lượng rất nhỏ trong cơ thể nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng, tham gia vào mọi hoạt động cơ thể.

Ở bà bầu, chỉ thiếu một hay một vài loại vitamin, chất khoáng có thể thể gây hậu quả nghiêm trọng như suy dinh dưỡng, thai nhi nhẹ cân, thiếu chất, dị tật bẩm sinh, thậm chí sinh non, sảy thai…

Một số vitamin khoáng chất đặc biệt quan trọng bà bầu cần lưu ý bổ sung như: sắt, canxi, acid folic, omega 3,… do chế độ ăn thông thường không cung cấp đủ nhu cầu của tăng cao trong thời kỳ mang thai.

Acid folic: được mệnh danh là “siêu” vitamin vì nó rất có lợi cho sự phát triển của não và hệ thần kinh của thai nhi. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc bổ sung acid folic từ trước giai đoạn mang thai 3 tháng và trong suốt thai kỳ giúp giảm 70% nguy cơ dị tật bẩm sinh, đặc biệt là dị tật ống thần kinh ở trẻ.

Ngoài ra, axit folic còn đóng vai trò quan trọng để tạo hồng cầu (hình thành tế bào máu đỏ). Bên cạnh việc uống bổ sung acid folic, bà bầu nên chú trọng đến những thực phẩm chứa folate (dạng tự nhiên của acid folic) như rau có màu xanh đạm, ngũ cốc, gan, đậu Hà lan, bơ đậu phộng và măng tây.

Sắt: Sắt rất quan trọng trong việc cung cấp máu cho cơ thể mẹ và bé, là thành phần tạo nên hemoglobin (một thành phần quan trọng của hồng cầu) giúp tạo máu.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu cần bổ sung thêm 30 – 60mg sắt mỗi ngày. Những nguồn thực phẩm dồi dào có nhiều chất sắt bao gồm thịt bò, thịt gia cầm, ngũ cốc, khoai tây, họ nhà đỗ, rau chân vịt, hạt bí ngô…

Canxi: Canxi rất cần thiết cho sự phát triển của xương và răng em bé., phòng chống loãng xương cho mẹ. Sữa là nguồn thực phẩm dồi dào dưỡng chất này, vì vậy bà bầu nên uống từ 2-3 ly sữa mỗi ngày.

Ngoài ra, bà bầu có thể bổ sung canxi từ các chế phẩm sữa như phô mai, sữa chua và phomat tiệt trùng. Khi bổ sung canxi vào cơ thể, bà bầu nên thường xuyên tắm nắng hoặc bổ sung kèm vitamin D để tối đa việc hấp thụ canxi vào cơ thể.

Omega 3: Hãy bổ sung thêm dầu cá vào thực đơn dinh dưỡng của bà bầu 2-3 lần/tuần, từ nguồn thực phẩm bổ sưỡng như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, hạt óc chó,…

Bên cạnh đó, bà bầu có thể tham khảo sử dụng vitamin bà bầu Momvita mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe mẹ và giúp bé phát triển toàn diện, thông minh.

Momvita chứa đầy đủ 13 thành phần vitamin và dưỡng chất cần thiết: sắt, acid folic, omega-3 (DHA và EPA), canxi, vitamin D3, vitamin nhóm B,C,D,E… có hàm lượng phù hợp với nhu cầu trước, trong và cả sau khi mang thai, được nghiên cứu riêng phù hợp với cơ địa và nhu cầu dinh dưỡng người Việt.

Sử dụng 1 viên Momvita mỗi ngày từ trước khi chuẩn bị mang thai, trong suốt thai kỳ và giai đoạn cho con bú giúp cung cấp dinh dưỡng toàn diện, thai phụ khỏe mạnh cũng như tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững của các bé ngay từ trong bụng mẹ.