CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG THEO TỪNG THÁNG MANG THAI GIÚP KHỎE MẸ KHỎE CON

Chế độ dinh dưỡng bà bầu cực kỳ quan trọng và là điều đầu tiên được quan tâm với những ai sắp sửa làm mẹ. Mỗi một tháng thai kỳ, cơ thể mẹ bầu lại có những sự thay đổi khác nhau. Theo đó, chế độ ăn cho bà bầu cũng cần chuẩn theo từng tháng.

Hãy cùng vitamin bà bầu đi tìm chế độ dinh dưỡng lý tưởng nhất trong suốt 9 tháng 10 ngày bầu bí, cho một thai kỳ hoàn hảo. 

1. Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ nhất

Chuyên gia Viện dinh dưỡng, TS.BS Phan Bích Nga khuyên mẹ bầu ngay từ trước khi dự định có thai khoảng 2-3 tháng và trong tháng đầu thai kỳ đã cần bổ sung acid folic, tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi, các dây thần kinh của bào thai, giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh đối với thai nhi và tránh tiền sản giật ở mẹ.

Mẹ nên bổ sung thêm thực phẩm giàu folic như: Các loại rau xanh đậm, bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu. Ngoài ra mẹ cũng nên tăng cường ăn các loại thực phẩm có chứa protein, sắt như thịt bò, thịt lợn, cá, phomai, trứng, bổ sung các loại vitamin và khoáng chất qua rau quả hoặc qua viên uống.

Mặt khác, mới mang thai cơ thể sẽ có những biến đổi về nội tiết tố bên trong cơ thể, hormone nội tiết tố tăng lên khiến mẹ luôn trong tình trạng mệt mỏi, uể oải, chán ăn, buồn nôn, bụng khó chịu và gặp phải tình trạng ốm nghén. Vì vậy, thời gian này mẹ sẽ khó kết hợp việc ăn uống đủ chất và giúp mẹ dịu cơn thai nghén.

Đừng lo, Momvita sẽ bật mí cho mẹ mẹo ăn uống vừa bổ dưỡng, vừa giúp giảm nghén ở tháng đầu thai kỳ:

  • Ăn bữa ăn nhẹ khoảng 15-20 phút trước khi ra khỏi giường. Để sẵn ở đầu giường một lọ bánh quy mặn, các loại hạt, ngũ cốc hoặc trái cây sấy khô.
  • Chia 3 bữa ăn chính thành 6 bữa nhỏ mỗi ngày.
  • Chọn các thực phẩm dễ tiêu hóa, kết hợp ăn tinh bột cùng nguồn protein nạc từ thịt gà và gá. Bổ sung thêm sữa ít béo và các chế phẩm từ sữa vào buổi sáng và buổi tối.
  • Uống nước giữa các bữa ăn, không nên uống trong bữa ăn.
  • Tránh đồ ăn sẵn, những món khó tiêu, nhiều chất béo, chiên, rán, quá ngọt hoặc cay.

 2. Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ hai

Ở tháng thứ 2 bào thai bắt đầu hình thành các bộ phận của cơ thể nên bà bầu cần có chế độ ăn uống hợp lý và khoa học, đảm bảo đẩy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đa dạng chế độ ăn uống nằm trong nhóm thực phẩm thiết yếu như: bổ sung chất bột đường, chất đạm, chất béo có trong các loại rau, hoa quả, thịt, cá, đậu nành, các loại ngũ cốc, bánh mì, sữa, chế phẩm từ sữa… và acid folic vẫn đóng vai trò quan trọng trong tháng này.

→→→ Xem thêm: 90% MẸ BẦU VIỆT THIẾU HỤT DINH DƯỠNG TRONG 3 THÁNG ĐẦU THAI KỲ

Tuy nhiên, có rất nhiều mẹ bầu ở tháng thứ 2 vẫn xuất hiện tình trạng ốm nghén với biểu hiện: đau đầu, chóng mặt, nôn… nên không thể ăn được nhiều. Trong trường hợp này, mẹ không nên cố ép mình phải ăn uống đủ chất mà cần nghiên cứu một thực đơn để vượt qua tình trạng ốm nghén và có một thai kỳ nghén an toàn.

Trong 3 tháng đầu mẹ không nên quá đặt nặng việc ăn cho 2 người bởi mẹ càng cố ăn thì cơ thể không những không hấp thụ được chất mà mẹ còn bị nghén nặng hơn. Mẹ chỉ cần cố gắng tăng khoảng 1 – 2kg hoặc thậm chí là giữ cân, không bị sút cân là được.

Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 3

Tháng thứ 3 tình trạng ốm nghén ở mẹ bầu vẫn còn nhưng bắt đầu chuyển biến tích cực hơn, cảm giác khó chịu do chứng ốm nghén giảm đi trông thấy. Ở thời điểm này bé bắt đầu lớn nhanh hơn và đòi hỏi dinh dưỡng nhiều hơn từ mẹ. Mẹ cần bổ sung các thực phẩm giàu kẽm (gan, hải sản như hàu, sò…), chứa nhiều đạm (thịt, cá, tôm, cua, trứng, các loại đậu, phô mai…), thực phẩm giàu sắt (gan, huyết…).

Ngoài ra, mẹ cần phải tăng cường thêm rau, khoai, củ, trái cây tươi với số lượng tối thiểu là 300gr nhằm phòng chống táo bón và biến chứng táo bón trong thai kỳ.

Lời khuyên dinh dưỡng cho tháng này:

Bổ sung nhiều rau, trái cây trong bữa ăn, chọn món ăn giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất từ các loại hạt, trái cây sấy khô và giảm các đồ ăn nhiều calo, đồ ngọt, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn.
Uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày. Mẹ có thể bổ sung thêm các loại nước từ nước trái cây tươi, súp, canh. Lượng sữa ít béo giàu canxi tăng lên 3-4 ly/ngày.
Tiếp tục bổ sung vitamin, khoáng chất theo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 4

Thông thường tình trạng ốm nghén sẽ chấm dứt sau 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ cần bổ sung kịp thời các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng trong các bữa ăn nhằm đảm bảo đủ chất cho cả mẹ và bé.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo mẹ nân bổ sung thực phẩm giàu chất sắt để tránh bị hoa mắt, chóng mặt. Nguồn thực phẩm giàu sắt bao gồm: thịt gà, các loại đậu, rau xanh đậm. Mẹ có thể bổ sung thêm vitamin C từ họ cam, bông cải xanh, ớt chuông xanh để tăng cường khả năng hấp thụ sắt. Nếu cơ thể mẹ bị thiếu sắt bác sĩ sẽ yêu cần bổ sung sắt bằng viên uống.

Mẹ cũng nên ăn những loại thức ăn có chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6, B9, PP, B12, C, D, E có trong nhiều loại rau, củ quả đa dạng màu sắc. Ăn nhiều thức ăn có chứa protein phong phú như: thịt nạc, cá, sữa, trứng gà, các sản phẩm chế biến từ đậu. Bổ sung sắt và axit folic tạo máu cho cơ thể, giúp nuôi dưỡng thai nhi.

Mẹ không nên bỏ bữa hay nhịn ăn, ít nhất là sau 4 giờ đồng hồ mẹ cần nạp thức ăn vào cơ thể để ngăn ngừa chứng buồn nôn, ợ nóng, mệt mỏi và buồn ngủ. Mẹ không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…

Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 5

Tháng thứ 5 thường là khoảng thời gian thoải mái, dễ chịu nhất với mẹ bầu. Mẹ sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng chứ không như 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ. Lúc này, chiều dài của thai nhi khoảng 14 – 16cm, trọng lượng khoảng 240 – 260g, đầu của bé bằng khoảng 1/3 chiều dài của thân, mũi và miệng dần dần rõ rệt, tóc, móng tay bắt đầu mọc. Thai nhi phát triển rất nhanh, vì thế mẹ cần có đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất.

Mẹ cần hấp thu các chất dinh dưỡng từ cá, thịt, trứng và chế phẩm từ đậu, rau có màu xanh, vàng, gan động vật…

Tuy nhiên ở tháng này, não của thai nhi bắt đầu phát triển nhanh, vì thế mẹ không nên ăn quá nhiều thịt, sẽ không tốt cho sự phát triển của trí não thai nhi. Bởi ăn nhiều thịt khiến cơ thể có nhiều axít, làm cho não của thai nhi không linh hoạt; ăn quá nhiều đường trắng không có lợi cho việc phát triển tế bào ở đại não.

Cơ thể mẹ bầu lúc này bắt đầu trở nên cồng kềnh hơn do tích nước. Vì vậy, mẹ nên hạn chế ăn mặn, giảm lượng muối trong lúc nấu ăn, tránh thực phầm nhiều muối như khoai tây chiên, đồ ăn chế biến sẵn, dưa chua, ô-liu và các loại thịt xông khói.

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 6

Dinh dưỡng cho mẹ bầu tháng thứ 6 cần ăn nhiều thực phẩm có chứa hàm lượng sắt nhiều như: thịt động vật, gan, thịt nạc, các loại cá, các loại đậu, các loại rau củ quả… Ở tháng này bác sĩ sẽ khuyên mẹ bầu tăng cường bổ sung lượng canxi qua thực phẩm để tránh cho trẻ dễ bị loãng xương, đau răng, viêm lợi hoặc có hiện tượng bị gù lưng sau này.

→→→ Xem thêm: 5 rắc rối thường gặp khi mang thai và lời khuyên của chuyên gia

Ngoài ra, ở thời điểm này, mẹ rất dễ phát sinh bệnh thiếu máu bởi lượng sắt trong máu cần cho thai nhi tăng lên gấp đôi. Do vậy, mẹ cần bổ sung lượng sắt cần thiết vào cơ thể từ thuốc hoặc các loại rau như: cải trắng, khoai tây, các loại đậu, gan động vật, trứng, hạt vừng, hoa quả… chúng không chỉ chứa nhiều sắt mà còn có các vitamin C rất có lợi cho việc cung cấp dưỡng chất ở mẹ và bé.

Mẹ nên chia các bữa ăn thành 4 – 5 bữa ăn trên ngày, mỗi lần ăn không nên ăn quá no, mỗi khi có cảm giác đói cần ăn luôn để cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng dễ dàng hơn mà bụng cũng không cần mang theo lượng ăn quá lớn gây cảm giác nặng nề.

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 7

Mẹ cần bổ sung các loại đồ ăn nóng, nhiều gạo, ngũ cốc, đậu đỏ, đậu xanh với liều lượng vừa đủ. Hơn nữa, mẹ cũng nên chú ý đến các chất như canxi, sắt, vitamin C,D,E,… có trong đậu tương, đậu phụ, rau cải, mộc nhĩ đen, lạc, trứng gà, lòng đỏ trứng, xương đầu động vật, thịt nạc, gan động vật cùng các loại cá, thủy hải sản…

Đồng thời giảm đồ ngọt, thực phẩm chế biến sẵn ít dinh dưỡng như chocolate, bánh ngọt, bánh quy,…; tăng cường rau xanh và quả tươi. Nên ăn nhiều cá: cá hồi, cá ngừ hay cá thu vì có chứa nhiều axit béo omega 3 giúp phát triển bộ não thai nhi.

Thời điểm này, các loại vitamin A, B, B1, B2, C, E, D cũng nên được tăng cường đồng thời đảm bảo cung cấp đủ lượng mỡ có trong các loại dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu lạc, dầu vừng, dầu rau cải…) và một lượng nhỏ dầu động vật.

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 8

Trong 2 tháng cuối thai kỳ mẹ cần thời gian thư giãn, nghỉ ngơi nhiều, mẹ cũng nên bắt đầu quan tâm đến dinh dưỡng tốt cho cả thai nhi và cho con bú sau này.

Omega 3 (DHA và EPA) đặc biệt quan trọng ở thời điểm này, giúp tăng trưởng và phát triển trí nào của trẻ. Mẹ có thể bổ sung thực phẩm giàu chất béo omega 3 từ các loại hạt, quả óc chó, cá hồi…

Mẹ cũng nên uống nhiều nước trong những tháng cuối thai kỳ, để tránh tình trạng cạn nước ối gây nguy hiểm cho thai nhi, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, không lo táo bón thai kỳ và cơ thể luôn giữ được nước đảm bảo cho làn da luôn căng mịn và tràn đầy sức sống.

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 9

Tháng thứ 9 dinh dưỡng không chỉ cung cấp cho sự phát triển của thai nhi mà còn giúp mẹ có thêm năng lượng cho thời điểm dự sinh sắp tới. Mẹ nên bổ sung đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất để giúp mẹ nuôi dưỡng da từ bên trong, tránh tình trạng thâm, rạn da khi mang bầu và sau khi sinh.

Thực tế, 4 tuần cuối, bé con phát triển nhanh nhất với tốc độ chóng mặt. Đó là lý do vì sao bầu vẫn phải duy trì chế độ ăn uống đa dạng và dinh dưỡng. Hãy bổ sung các loại thực phẩm có khối lượng nhỏ mà giá trị dinh dưỡng cao như: trứng, sữa, tôm, cua, rong biển, gan lợn, xương sườn, các loại rau có màu vàng, xanh, hoa quả

Đồng thời, mẹ nên bổ sung các vitamin từ rau xanh và trái cây để bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất để phòng tránh các bệnh dễ gặp ở thai kỳ; sử dụng ít muối để tránh bị phù nề và phát sinh các chứng bệnh nguy hiểm như cao huyết áp…

Trên đây là chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong 9 tháng mang thai mẹ có thể tham khảo. Chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai sẽ góp phần to lớn trong công cuộc nuôi dưỡng con thông minh, khỏe mạnh. Để có những hướng dẫn cụ thể hơn mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên gia tư vấn hoặc tham gia các lớp học tiền sản để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ vượt cạn.

Vitamin bà bầu Momvita chứa đủ các vitamin và dưỡng chất cần thiết: acid folic, omega-3 với DHA, EPA, sắt, canxi, vitamin D3, vitamin C,D,E,PP… có hàm lượng phù hợp với nhu cầu trước, trong và cả sau khi mang thai, được nghiên cứu riêng phù hợp với cơ địa và nhu cầu dinh dưỡng người Việt.

Mẹ yên tâm sử dụng 1 viên Momvita mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe mẹ và giúp bé phát triển toàn diện, thông minh, an toàn lại không gây tác dụng phụ.