4 MŨI TIÊM PHÒNG MẸ CẦN CÓ TRƯỚC KHI BẦU

Hỏi: Chào bác sĩ, em muốn tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ, nhưng
không biết là cần tiêm phòng bệnh gì? Tiêm phòng ở đâu đảm bảo và cần lưu ý vấn đề gì ạ?

Trả lời:
Chào bạn,
Tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai có vai trò quan trọng giúp mẹ và bé tránh khỏi các bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn chưa hiểu rõ hết về các loại vắc xin cần tiêm trước khi mang bầu, thời điểm cần chủng ngừa cũng như các nguy cơ có thể gặp phải nếu không
được tiêm chủng.

Những vắc xin cần tiêm ngừa trước khi mang thai bao gồm: Mũi Tổng hợp Rubella – Sởi – Quai bị; Viêm gan B, Thủy đậu, Mũi ngừa cúm.

1. Mũi vắc xin 3 trong 1 (Sởi – Quai bị – Rubella)

Đây là mũi vắc xin quan trọng đối với những chị em đang chuẩn bị mang thai, vì các căn bệnh này gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm tới cả mẹ và thai nhi. Có thể gây di chứng có trẻ khi chào đời, hoặc gây tử vong. Mũi vắc xin 3 trong 1 này cần phải tiêm muộn nhất là 3 tháng trước khi mang bầu, hoặc có thể tiêm từng mũi một nhưng cũng cùng giới hạn thời gian.

Mũi tiêm trên có tác dụng ngăn ngừa những bệnh như sau:
– Rubella: Bệnh rubella gây ra đến 90% dị tật thai nhi hoặc sẩy thai nếu mắc phải trong vòng 3 tháng đầu. Virus của bệnh gây ảnh hưởng lên não,
tim, tai và mắt của thai nhi.

– Sởi: Khi mắc sởi lúc đang mang thai sẽ gây ra nguy cơ thai nhi bị dị dạng cao. Ngoài ra có thể có những biến chưng như sẩy thai, sinh non hoặc
chết lưu.

– Quai bị: Bệnh quai bị có thể làm nhiễm khuẩn buồng trứng, phá hủy các tế bào trứng gây ra hiện tượng vô sinh, khó mang thai. Ngoài ra, khi
mang thai mắc quai bị sẽ gây dị tật bẩm sinh, sinh non,… Nguy cơ xảy ra biến chứng cao nhất khi bà mẹ bầu bị mắc quai bị trong tháng thứ nhất
đến tháng thứ ba của thai kỳ.

Hiện tại, ba căn bệnh này đã có mũi tiêm 3 trong 1 (Sởi- Quai bị- Rubella) để chị em phụ nữ chủ động phòng ngừa. Trước khi quyết định mang thai, chị em cần đi xét nghiệm đã tiêm đủ các mũi vắc xin phòng ngừa chưa để có thể mang thai và sinh con một cách khỏe mạnh nhất.

2. Mũi viêm gan B
Virus viêm gan B lây truyền qua máu và dịch cơ thể, vì vậy nguy cơ di truyền và lây truyền từ mẹ sang bé là rất cao. Nếu trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan thì khả năng diễn tiến các bệnh nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan khi trưởng thành.
Vắc xin viêm gan B bao gồm 3 mũi, tiêm trong vòng 4 tháng, có thể tiếp tục khi đang mang thai.

3. Mũi thủy đậu.
Mắc bệnh thủy đậu khi mang thai, nhất là vào những tháng đầu có thể khiến nguy cơ sinh con bị khuyết tật tăng cao. Nếu bạn đã tiêm phòng thủy đậu khi còn nhỏ thì bạn nên tiêm thêm một mũi tăng cường. Lưu ý nên tiêm vắc xin thủy đậu ít nhất 1 tháng trước khi mang thai.

4. Vắc xin ngừa cúm.
Cúm là căn bệnh thường gặp nhất ở bà bầu, đặc biệt với khí hậu Việt Nam, do sức đề kháng trong thời kỳ mang thai bị giảm nên nguy cơ bị virus, vi khuẩn tấn công rất cao.

Cảm cúm thông thường không quá nguy hiểm, tuy nhiên nếu mẹ bị cảm cúm kéo dài khi mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Nếu đã phát hiện mang thai mà chưa kịp tiêm phòng cúm thì vẫn có thể tiêm ngừa trong thời gian thai kỳ. Vắc xin ngừa cúm được nghiên cứu chếtạo từ những virus đã chết rất an toàn đối với phụ nữ mang thai và cho con bú.

Ngoài mũi tiêm vắc xin trên, để đảm bảo thai kỳ hoàn hảo, bà bầu nên tiêm phòng thêm một số mũi dưới đây để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé:
– Vacxin ngừa ung thư cổ tử cung: Vắc xin này phòng ngừa ung thư cổ tử cung, không chỉ giúp cho việc mang thai một cách bình thường mà còn
đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Vắc xin gồm 3 mũi, tiêm kéo dài trong 6 tháng và không thể tiếp tục nếu đang mang thai.

– Virus viêm gan A: Bệnh này có thể gây nguy hiểm tử vong cho bà mẹ nên cần phải được tiêm phòng cần thiết. Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy vắc xin gây hại cho thai nhi và phụ nữ mang thai, nhưng các bà mẹ nên tiêm phòng từ 6 tháng trở lên trước khi mang thai để có thể an tâm nhất.

– Uốn ván: Bệnh có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Các chị em cần tiêm phòng trước khi mang thai hoặc vào tuần 27-30 của thai kỳ.

– Viêm màng não: Bệnh viêm màng não là bệnh nghiêm trọng do vi khuẩn gây viêm lớp bảo vệ xung quanh não và nhiễm trùng máu. Cần tiêm vắc xin sớm để tránh ảnh hưởng đến quá trình mang thai.

Những lưu ý khi tiêm phòng vắc xin

• Cần tìm hiểu kỹ các thông tin về thời gian quy định cho từng loại vắc xin, tránh thai an toàn trong các khoảng thời gian đó. Nếu bị vỡ kế hoạch, cần lập tức tham khảo và nhận sự tư vấn từ bác sỹ.

• Tiêm phòng ngay khi có thể, không nên để đợi đến lúc chuẩn bị mang thai mới đi tiêm phòng.
• Khi đang bị các triệu chứng cảm, sốt, các bệnh về khớp, thận,… thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định tiêm phòng.
• Theo dõi cơ thể từ 24 – 48 giờ sau khi tiêm để đề phòng các biến chứng, sốc thuốc,… có thể xảy ra.

Tiêm phòng trước khi mang thai ở đâu?

Nếu bạn ở Hà Nội có thể đến các địa chỉ tiêm phòng trước khi mang thai sau:
• Trung tâm Y tế dự phòng (70 Nguyễn Chí Thanh. ĐT. 04. 37730268, hoặc tại các quận huyện trên địa bàn)
• Viện vệ sinh dịch tễ (131 Phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)
• Trung tâm tiêm phòng (Địa chỉ: số 35 Trần Bình – Mai Dịch – Cầu Giấy (Đối diện Viện 198). ĐT: 04-3768.5512)

Một số địa chỉ tiêm phòng trước khi mang thai cho mẹ bầu ở Hồ Chí Minh:
• Các Trung tâm Y tế dự phòng tại các phường trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.
• Bệnh viện Đại học Y Dược (Địa chỉ: 221B Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận.)
• Viện Pasteur (Địa chỉ: 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3 ĐT: 08. 38230352)
• Bệnh viện Từ Dũ (Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh ĐT: 08. 38391229)

Tiêm phòng trước khi mang bầu là việc làm cần thiết để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Ngoài ra, trước khi mang thai chị em cần duy trì một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất và cũng cần bổ sung thêm thuốc bổ tổng hợp trước thời điểm dự định mang thai khoảng 3 tháng.

Có thể tham khảo sử dụng vitamin bà bầu Momvita chứa đủ các vitamin và dưỡng chất cần thiết: acid folic, omega-3, sắt, canxi, vitamin D3,… có hàm lượng phù hợp với nhu cầu trước, trong và cả sau khi mang thai, được nghiên cứu riêng phù hợp với cơ địa và nhu cầu dinh dưỡng người Việt.